ประวัติและความเป็นมาเมเจอร์ลีกซอกเกอร์

เมเจอร์ลีกซอกเกอร์ (Major league Soccer) หรือชื่อย่อคือ MLS เป็นลีกฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดาก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 1993 จากสมาพันธ์คอนคาเคฟและปัจจุบันมีทีมสโมสรอยู่ภายในลีกนี้ถึง 26 ทีมและแบ่งฝั่งเป็น 2 ฝั่งคล้ายๆกับลีกบาสเกตบอล NBA คือฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกฝั่งละ 13 ทีมการแข่งขันของเมเจอร์ลีกนั้นจะมีการเริ่มแข่งกันตั้งแต่เดือนเมษายนยาวไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนโดยที่การแข่งขันจะเป็นการแข่งแบบเหย้าเยือนที่ละ 2 ครั้ง รวมเป็นทั้งหมด 4 ครั้งกรณีที่อยู่ใน Divisionเดียวกันและการแข่งขันแบบเหย้าเยือน อย่างละ 1 ครั้งของทีมต่าง Division กันการยุบตัวของฟลอริดา-มีรายงานว่าเมเจอร์ลีกซอกเกอร์มีการสูญเสียเงินสูงถึง250 ล้านดอลลาร์สหรัฐแค่ช่วง 5 ปีแรก และช่วงพักฤดูหนาวระหว่างฤดูกาล 2543 – 2544 รายงานได้เริ่มแพร่สะพัดว่าเมเจอร์ลีกซอกเกอร์ กำลังที่จะพิจารณาการตัดทีมในลีกจากที่มี 12 ทีม ให้เหลือ 10 ทีมเท่าเดิม

ก่อนหน้านี้เมเจอร์ลีกซอกเกอร์คือลีกที่เหล่าสตาร์จากทั่วโลกคิดว่าตัวเองใกล้จะเลิกเล่นด้วยวัยที่มากขึ้นแต่ยังอยากโลดแล่นในกีฬาฟุตบอลอยู่เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่างทั้งเงินทั้งชื่อเสียงที่ยังพอจะกอบโกยได้อยู่แล้วบรรดานักเตะรุ่นพี่ก็ทำกันแบบนี้ อย่างเดวิด เบ็คแฮม สตีเวนเจอร์ราร์ด แต่ในตอนนี้มันอาจจะไม่ใช่อย่างที่เราคิดอีกต่อไปแล้ว เพราะว่าเมเจอร์ลีกซอกเกอร์เริ่มมีการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นในช่วงปีหลังๆทีมสโมสรในลีกเริ่มที่จะยกระดับทีมของตัวเองมากขึ้นและมีความน่าสนใจมากกว่าเมื่อก่อน โดยมองข้ามในเรื่องการเอาชื่อเสียงจากนักเตะมาเยอะระดับทีมสโมสรนั่นเองเพราะทีมสโมสรในลีกเมเจอร์สมัยนี้ยังอยากที่จะคว้าแชมป์และมุ่งเน้นไปทางการอยากได้แชมป์มากขึ้นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดก็คือการดึงนักเตะที่มีความสามารถแต่ไม่ได้คำนึงถึงชื่อเสียงเลย เอาเข้ามาสู่ทีม มีการเอาดาวรุ่งจากทั่วทุกมุมโลกหรือที่เรียกกันว่าช้างเผือกนั่นเอง เอาเข้ามาปั้นในทีม และค่อยๆเติบโตไปกับทีมรวมไปถึงการเอาผู้จัดการทีม หรือโค้ชที่มีประสบการณ์และมีความเก๋าในด้านของฟุตบอลเข้ามาช่วยเหลือในด้านอื่นๆ จึงทำให้ในฤดูกาลที่ผ่านมา 2021 – 2022นั้นความน่ากลัวของเมเจอร์ลีกได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าตกใจ

การเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนน่าจะเห็นได้ชัดเลยก็อย่างทีม อินเตอร์ ไมอามี่ ที่เป็นทีมของ เดวิด เบ็คแฮมเริ่มเข้ามาในเมเจอร์ลีกเมื่อไม่นานมานี้แต่ในช่วงแรกๆก็ต้องยอมรับว่าอาจจะยังไม่ได้ผลตอบรับที่ดีมากเท่าไหร่ แต่การเปลี่ยนแปลงได้เริ่มขึ้นแล้ว เพราะพอได้มีการแข่งขันในฤดูกาลนั้น ทีมจบอันดับที่ 10 ของตารางจากฝั่งตะวันออก โดยฤดูกาลต่อมา ทางสโมสรก็ได้เสริมเอานักฟุตบอลชื่อดังอย่างฟิล เนวิลล์ ซึ่งเป็นอดีตเพื่อน่วมทีมของ เบ็คแฮม ตอนที่ค้าแข้งอยู่ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และฟิล เนวิลล์นั้นเคยมีประสบการณ์โค้ชให้ทีมชาติอังกฤษของฟุตบอลหญิงมากก่อนด้วย เบ็คแฮม จึงดึงตัวเข้ามาเพื่อโค้ชทีมของเขานอกจากนี้การพัฒนาของทีม อินเตอร์ไมอามี่ก็ยังไม่หยุดเพราะนอกจากจะเสริมกำลังทีมในด้านของโค้ชแล้ว ยังเสริมนักเตะตัวมากประสบการณ์เพิ่มขึ้นมาอีก เช่น ไรอัน ชอว์ครอสส์ ที่ทำการโยกย้ายมาจากทีมสโต๊กซิตี้และกองหน้าตัวนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก กอนซาโล อิกวาอินศูนย์หน้าทีมชาติ อาร์เจนติน่าและเคยเล่นให้สโมสรชั้นนำอย่าง เรอัล มาดริด อีกด้วยแต่ทั้งหมดนี้ทีมของเบ็คแฮมอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับเปลี่ยนและทำเคมีภายในทีมให้เข้ากันเสียก่อน เพราะจากที่เสริมทุกด้านไปแล้วในแมชแรกก็ได้พ่ายแพ้ให้แก่ทีมแอลเอกาแล็กซี